Hội đồng nhân dân huyện Nam Trực giám sát về việc thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn xã Nam Thanh

Sáng ngày 11/4/2024, Đoàn giám sát Ban Pháp chế - Hội đồng nhân dân huyện do ông: Trần Xuân Sang - HUV - Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn, tham gia cùng đoàn giám sát có ông Trần Ngọc Hợp - TVHU - Chủ tịch UBMTTQ huyện, bà Bùi Thị Hạnh - HUV - Trưởng phòng Tư pháp huyện, cùng các ông bà trong đoàn công tác của HĐND huyện đã về làm việc với UBND xã Nam Thanh về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn xã. Ở xã có Ông: Lê Văn Đông - Phó Bí thư TT Đảng ủy, Ông: Phạm Văn Tính - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND xã, cùng các ông bà trong TT Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ và một số cán bộ công chức chuyên môn có liên quan dự hội nghị. Tại buổi giám sát, thay mặt UBND xã, ông Chủ tịch UBND xã đã báo cáo tóm tắt về tình hình xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn xã trong thời gian qua.

Ông: Phạm Văn Tính - PBT - Chủ tịch UBND xã

Báo cáo kết quả xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn

Nhìn trung, công tác xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn xã ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Công tác xử lý vi phạm hành chính được UBND xã thực hiện quyết liệt, kịp thời, xử phạt đúng đối tượng, đúng hành vi vi phạm và đáp ứng yêu cầu công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn. Các quyết định xử lý vi phạm hành chính đều được thi hành kịp thời, đảm bảo thời hạn theo quy định, các biện pháp xử lý bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả được xem xét đúng quy định... Bên cạnh đó, công tác thi hành xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn xã đã được cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến cơ sở thôn xóm quan tâm chỉ đạo quyết liệt, cùng với ý thức, tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính nên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự, tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại buổi giám sát, công chức chuyên môn của xã cũng đã nêu lên các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi nhiệm vụ ra quyết định xử lý vi phạm hành chính, từ đó đề xuất với HĐND huyện xem xét có hướng giải quyết tháo gỡ trong thời gian tới.

Ông: Trần Xuân Sang - HUV - Phó Chủ tịch HĐND huyện - Trưởng đoàn giám sát

Đánh giá kết luận việc giám sát chuyên đề tại xã Nam Thanh

Qua giám sát, Đoàn giám sát HĐND huyện Nam Trực đã ghi nhận và đánh giá cao về công tác xử lý vi phạm hành chính của xã và đề nghị UBND xã chỉ đạo công chức chuyên môn tiếp tục thống kê, rà soát, tổng kết số liệu báo cáo chính thức để hoàn thiện báo cáo kết quả chung về công tác xử lý vi phạm hành chính gửi về Thường trực HĐND huyện. Đoàn cũng ghi nhận các ý kiến, kiến nghị khó khăn trong giải quyết các vấn đề liên quan đến xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, Đoàn cũng lưu ý các vấn đề liên quan đến việc xử lý hành chính, cưỡng chế thi hành, không để tình trạng ra quyết định kéo dài chưa thi hành được dẫn đến quyết định hết hiệu lực thi hành...

Trong một thời gian buổi sáng làm việc của Hội đồng nhân dân huyện Nam Trực giám sát về việc thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn xã Nam Thanh đã diễn ra thành công tốt đẹp./.